ép kính vũng tàu hoàng kiều

ép kính vũng tàu hoàng kiều

ép kính vũng tàu hoàng kiều

ép kính vũng tàu hoàng kiều

ép kính vũng tàu hoàng kiều
ép kính vũng tàu hoàng kiều
Video clip
Tin tức & sự kiện
fanpage - facebook
thống kê truy cập
Đang online: 14
Tuần 1426
Tháng: 1426
Tổng truy cập: 359200
Những điểm khác biệt giữa Google Pixel 4 Face Unlock và Apple Face ID

Vậy là giờ chúng ta có thể khẳng định chắc chắn Pixel 4 có cụm camera vuông, có nhận diện khuôn mặt và điều khiển cử chỉ. Điều khiển cử chỉ thì mình đã thấy trên LG G8 ThinQ, và không ấn tượng lắm, không biết trên Pixel 4 thế nào? Còn Face Unlockthì chắc chắn phải là 3D rồi, 2D ai chơi, vậy so sánh nó với công nghệ nhận diện khuôn mặt tiên tiến nhất bây giờ là Apple Face ID, có những khác biệt gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút.

Đây không phải mở khóa khuôn mặt mà chúng ta từng biết

Mở khóa khuôn mặt trên Android, được debut trên Android 4.0 Ice Cream Sanwich với Galaxy Nexus vào năm 2011. Nguyên lý hoạt động là dựa trên camera selfie để mở khóa điện thoại, ưu điểm là mở khóa khá nhanhdễ dùng và hoàn toàn “kém bảo mật”, bởi vì chỉ dựa vào dữ liệu 2D từ hình chụp camera, và chỉ cần một tấm ảnh có thể dễ dàng qua mặt cơ chế này, Google thậm chí còn khuyến cáo không nên dùng nếu lo ngại bảo mật.
Mọi thứ thay đổi kể từ khi Face ID xuất hiện năm 2017, hệ thống cảm biến TrueDepth tiên tiến trên iPhone X có thể tạo lập bản đồ khuôn mặt 3D, có tất cả những ưu điểm của cơ chế nhận diện khuôn mặt lúc sơ khai như mở khóa nhanhdễ dùngvà khác biệt lớn nhất là “rất bảo mật” với tỉ lệ nhận diện sai là 1:1.000.000, đây có thể nói là hệ thống nhận diện khuôn mặt tiên tiến nhất hiện nay.
Vậy nếu Face Unlock mới của Pixel 4 ra mắt, 99% phải là kĩ thuật có thể tạo bản đồ 3D của khuôn mặt, hoặc có thể là vật thể khác, như bàn tay chẳng hạn. Lượng chi tiết thu được tỉ lệ thuận với thời gian cho ra kết quả, dữ liệu đầu vào càng nhiều, thời gian xử lý càng lâu, nhưng chẳng ai muốn chỉ mở khóa điện thoại mà phải chờ lâu cả, nên Google cần cân bằng giữa tốc độ và sự bảo mật.

Vậy sự khác biệt ở đây là gì?

Đây là cấu trúc cụm cảm biến TrueDepth hỗ trợ cho Face ID, bao gồm một Dot projector (máy chiếu điểm) chiếu 30.000 điểm trên khuôn mặt để tái tạo bản đồ 3D, Flood illuminator (đèn chiếu sáng) hỗ trợ nhận diện khuôn mặt trong bóng tối, Infrared camera hay IR camera (camera hồng ngoại) để thu nhận thông tin từ hai bộ phận trên để gửi vào Secure Enclave trên iPhone.
Nhìn lại một chút về cách thức Face ID hoạt động: nó sẽ dùng một đèn LED đặc biệt là Flood illuminator để phủ toàn bộ khuôn mặt bạn bằng ánh sáng hồng ngoại, song song đó một bộ phận đặc biệt là Dot projector sẽ chiếu một ma trận các điểm hồng ngoại tương phản trên khuôn mặt, IR camera lúc này sẽ thu thập mọi thứ thu được và xây dựng một bản đồ khuôn mặt 3D. Bản đồ này sau đó được chuyển đổi thành một loại token (mã thông báo) đặc biệt dựa trên hình dáng vật thể (thường là khuôn mặt, hoặc một phần khuôn mặt), token này sau đó được đối chiếu với dữ liệu lưu trên khu vực bảo mật là Secure Enclave trên iPhone, nếu khớp, điện thoại mở khóa.
Token này không chỉ dùng để mở khóa điện thoại, có thể dùng nó để xác thực nữa, Apple Face ID và Google Face Unlock về cơ bản giống nhau ở điểm này

Trên đây là sơ đồ cấu trúc của Pixel 4 Face Unlock, ta có thể thấy ngoài những bộ phận tương tự cụm TrueDepth của Face ID như Flood Iluminator, Dot projector, IR camera thì có sự xuất hiện của thêm một IR camera nữa cộng với một bộ phận là lạ “soli radar chip”, đây là gì? Chức năng của nó?
Google giải thích rằng Soli là một bộ thu phát RADAR nhỏ, tiết kiệm điện và có độ phân giải khá tốt. Nó có thể phát hiện một vật đang chuyển động và thu nhận chi tiết khá tốt trong thời gian thực, đây chính là phần cứng cơ sở cho khả năng điều khiển cử chỉ trên Pixel 4.
Khác biệt tiếp theo là Pixel 4 có 2 IR camera, thay vì 1 như Face ID, có nhìu lý do để giải thích cho việc này: Google muốn dựng hình ảnh stereo, hoặc IR camera thứ 2 có thể hỗ trợ nhận diện ở nhiều góc độ hơn, thậm chí là xoay ngược điện thoại. Nếu đúng vậy thì hệ thống của Pixel 4 sẽ giải quyết được vấn đề của Face ID khi không cần phải để ý hướng cầm điện thoại với khuôn mặt. Một ưu điểm nữa là với 2 IR camera, Pixel 4 có thể tạo dựng bản đồ lập thể của khuôn mặt với nhiều dữ liệu hơn, hoặc phối hợp với nhau để kiểm tra độ chính xác, mở khóa nhanh hơn, cộng với thuật toán của Google thì chúng ta có thể hy vọng vào một tỷ lệ sai số thấp hơn Face ID chăng?
Thêm nữa là nếu đã được áp dụng lên một thiết bị chạy pin như điện thoại, chứng tỏ công nghệ này đã đủ trưởng thành, mở đường cho các OEM khác làm theo, lần này Google sẽ khởi đầu xu hướng?

Trên đây là những khác biệt cơ bản giữa Google Face Unlock và Apple Face ID, có sự tương đồng về thành phần phần cứng, nhưng hệ thống của Google có thêm các phần cứng đặc biệt có thể làm thêm nhiều tác vụ hơn như điều khiển điện thoại, nhận diện cử chỉ bàn tay, ngón tay bên cạnh những tác vụ cơ bản như mở khóa khuôn mặt, xác thực thanh toán, rất hứa hẹn.

Theo Tinhte.vn vàAndroid Central

Bài viết khác