iPad Pro 2020 vs MacBook: Sự khác biệt là gì

iPad Pro 2020 vs MacBook: Sự khác biệt là gì

iPad Pro 2020 vs MacBook: Sự khác biệt là gì

iPad Pro 2020 vs MacBook: Sự khác biệt là gì

iPad Pro 2020 vs MacBook: Sự khác biệt là gì
iPad Pro 2020 vs MacBook: Sự khác biệt là gì
Video clip
Tin tức & sự kiện
fanpage - facebook
thống kê truy cập
Đang online: 17
Tuần 2815
Tháng: 21588
Tổng truy cập: 411808
iPad Pro 2020 vs MacBook: Sự khác biệt là gì

iPad Pro 2020 vs MacBook

 

Apple đã làm việc trên hai mặt trận để biến iPad giống Macbook hơn. Đầu tiên, công ty đã tách riêng HĐH iPadOS khỏi iOS đang sử dụng trên iPhone và lập tức cung cấp cho iPad một loạt các khả năng cũng như chức năng đa nhiệm, mà những  điện thoại thông minh của họ có thể sẽ không bao giờ có được. Giờ đây, gã khổng lồ công nghệ Mỹ còn thêm một bàn phím vật lý mà bạn thực sự có thể sử dụng nó một cách thoải mái tương tự như bàn phím máy tính xách tay thực sự, với một trackpad tích hợp.

 

Vậy bạn có nên mua iPad Pro 2020 với bàn phím Magic Keyboard mới thay vì máy tính xách tay như MacBook vào năm 2020 không? Trước khi có lựa chọn cuối cùng, bạn hãy xem xét một số khía cạnh ở bài viết dưới đây.


Phần mềm

 

iPad Pro 2020 vs MacBook

 

Dường như có hai nhóm người dùng Macbook. Một là những người có nhu cầu sử dụng bình thường với trải nghiệm chính là duyệt web và học tập hoặc phục vụ công việc đơn giản. Trong khi nhóm người dùng thứ hai là người dùng chuyên nghiệp đã chọn Mac vì các ứng dụng cụ thể. Chẳng hạn như trình chỉnh sửa video sử dụng Final Cut Pro, các chuyên gia âm thanh sử dụng Logic Pro X, trình chỉnh sửa ảnh sử dụng Photoshop và rất nhiều thứ khác nữa.

 

Nguyên tắc chung ở đây là nếu bạn thuộc nhóm người dùng chuyên nghiệp yêu cầu phần mềm chuyên dụng, iPad Pro chỉ đơn giản là không dùng được. iPadOS không có những ứng dụng chuyên nghiệp đó.

 

Tuy nhiên, nếu bạn là nhóm người dùng có nhu cầu sử dụng bình thường sẽ thích thứ gì đó dễ mang theo hơn, iPad Pro 2020 thực sự có thể là lựa chọn tốt hơn.


Bàn phím

 

iPad Pro 2020 vs MacBook

 

Bàn phím Magic Keyboard mới cho iPad Pro 2020 không chỉ trông rất ngầu và khiến iPad của bạn nổi lên trên bàn phím, mà còn đi kèm với một bàn di chuột cho phép bạn đưa ra các lựa chọn chính xác. Mặc dù bạn có thể có bàn di chuột trên bàn phím của bên thứ ba như bàn phím của Logitech, đây có vẻ là cách triển khai tiên tiến nhất hiện được hỗ trợ trong phần mềm với con trỏ của bạn thay đổi tùy theo ngữ cảnh.

 

Một chi tiết thú vị khác là bàn phím Magic Keyboard có hành trình phím 1mm, hoàn toàn giống với hành trình phím trên Macbook phiên bản 2019 mới. Do đó, bạn sẽ đều có trải nghiệm tuyệt vời trên bàn phím rời của iPad Pro 2020 hoặc bàn phím thật của MacBook.

 

Mặc dù vậy, có một số điều bạn nên ghi nhớ. Đầu tiên, bàn phím iPad sử dụng kết nối từ tính chứ không phải kết nối chắc chắn như trên MacBook. Cho dù kết nối nam châm đó mạnh đến đâu, nó sẽ không chắc chắn như Macbook (hoặc bất kỳ máy tính xách tay truyền thống nào). Thứ hai, trackpad của bàn phím iPad Pro 2020 thực sự nhỏ hơn trackpad trên Macbook. Cuối cùng, hầu hết các phím tắt người dùng sẽ không hoạt động trên iPad vì lý do đơn giản là nó sử dụng HĐH iPadOS.


Tuổi thọ pin

 

iPad Pro 2020 sử dụng Apple A12Z, chip dựa trên ARM, trong khi Macbook đều dựa trên chip Intel. Điều đó tạo nên loạt các sự khác biệt. Thứ nhất, hai loại sản phẩm có sự khác biệt trong các ứng dụng và thứ hai là thời gian sử dụng pin.

 

Apple tuyên bố rằng iPad Pro 2020 mạnh hơn hầu hết các máy tính xách tay và chắc chắn nó có khả năng xử lý các tác vụ mạnh. Và khi nói đến thời lượng pin, đây là một so sánh:

 

iPad Pro 2020 vs MacBook

 

Thật thú vị, Apple cũng chia sẻ khá cụ thể với chúng ta thông số kỹ thuật thực tế của những chiếc iPad Pro 2020 này. Model 11 inch có pin 28,65 Wh, trong khi phiên bản 12,9 inch đi kèm với pin 36,71 Wh. Để so sánh, MacBook Air có pin 50 Wh và MacBook Pro 13 inch có pin 58 Wh.


Yếu tố hình thức

 

Về cơ bản, yếu tố hình thức chắc chắn hơn của MacBook làm cho nó trở thành lựa chọn tốt hơn để nhập liệu. Hầu hết các tác vụ người dùng mạnh mẽ sẽ được thực hiện dễ dàng hơn nhiều loại sản phẩm này. Những thứ như chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video, kết nối với các thiết bị ngoại vi khác như ổ cứng, phần mềm chuyên nghiệp... cũng dễ dàng hơn. Đó cũng là lý do tại sao Macbook lại có nhiều sự lựa chọn phong phú đến thế.

 

Thay vào đó, chúng ta có một lý do chính để chọn iPad Pro 2020 là tính di động. Nó nhẹ hơn nên bạn có thể dễ dàng tháo nó ra khỏi bàn phím và mang đi khắp nơi.


Chơi game

 

iPad Pro 2020 vs MacBook

 

Nền tảng Apple thường là bị trong cộng đồng game chuyên nghiệp chế giễu rất nhiều. Các game thủ PC sẽ luôn cho bạn biết câu trả lời là tại sao cửa hàng Steam lại luôn có nhiều lựa chọn hơn trên Windows mà không phải trên macOS.

 

Nhưng nếu bạn đang chọn Macbook hoặc iPad Pro 2020 để chơi game thì chắc chắn hãy mua Macbook. Nó có thể không hỗ trợ tất cả các trò chơi trên cửa hàng Steam, nhưng nó có nhiều trò chơi hay nhất. Không giống như iPad, Macbook có các trò chơi cho PC thực sự và cũng nhiều trò chơi hay nhất trên ​​iOS như Asphalt. Thêm vào đó, bạn cũng có được Apple Arcade trên cả Macbook và iPad.

 

Tất nhiên, không phải tất cả các trò chơi di động iPadOS đều có sẵn trên MacBook, vì vậy đó có thể là một điều cần cân nhắc. Một thứ khác mà Macbook thiếu là tính di động của iPad Pro 2020. Vì vậy, ví dụ, bạn có thể sử dụng iPad làm tay lái trong trò chơi đua xe, và sau đó bạn cũng có thể thử các loại trò chơi hoàn toàn mới như trò chơi AR.

 

Tất cả những người yêu thích Fortnite, trò chơi có sẵn trên cả Macbook và iPad. Tùy chọn 120Hz trên màn hình của iPad Pro 2020 cho bạn thời gian phản ứng tốt hơn, nhưng trackpad tốt hơn trên Macbook cho phép bạn kiểm soát chính xác hơn. Nên cuối cùng mình vẫn sẽ chọn MacBook.


Giá

 

iPad Pro 2020 vs MacBook

 

Như bạn có thể biết, Macbook Pro chắc sẽ là một lựa chọn tốn kém hơn, nhưng điều đó cũng phản ánh khả năng và chức năng của sản phẩm này nhiều hơn iPad Pro 2020.

 

Tuy nhiên, iPad Pro 2020 sẽ là chiếc iPad mang lại trải nghiệm máy tính xách tay tốt nhất hiện nay, nhưng thiếu đi một số ứng dụng cấp độ chuyên nghiệp. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người sáng tạo sẽ sử dụng Apple Pencil và cho người dùng thông thường yêu tính di động cao. Đối với sinh viên đại học và các chuyên gia, MacBook có vẻ như là lựa chọn tốt hơn.

 

Theo phonearena

Bài viết khác