ép kính điện thoại vũng tàu

ép kính điện thoại vũng tàu

ép kính điện thoại vũng tàu

ép kính điện thoại vũng tàu

ép kính điện thoại vũng tàu
ép kính điện thoại vũng tàu
Video clip
Tin tức & sự kiện
fanpage - facebook
thống kê truy cập
Đang online: 25
Tuần 2497
Tháng: 12195
Tổng truy cập: 253102
Giải thích các băng tần và thuật ngữ 5G Millimeter wave, sub-6, low-band...

Khi 5G bắt đầu được triển khai, nhà mạng cũng như các nhà cung cấp thiết bị sẽ sử dụng rất nhiều thuật ngữ khó hiểu để đánh lừa bạn.

 

Để chuẩn bị cho việc chuyển từ 4G lên 5G trong một vài năm tới, những thuật ngữ dưới đây sẽ có ích cho bạn.

 

Giải thích các băng tần và thuật ngữ 5G: Millimeter wave, sub-6, low-band...

 

5G NR (5G New Radio)

 

5G New Radio là tên gọi của tiêu chuẩn được sử dụng để xây dựng mạng 5G. Bất cứ thứ gì bạn thấy ngày hôm nay được gọi là 5G sẽ sử dụng tiêu chuẩn này, ngoại trừ một ngoại lệ. Dễ hiểu hơn thì đây là một tiêu chuẩn chung, tất cả các hạ tầng 5G cũng như thiết bị 5G phải có một tiêu chuẩn để tuân theo giúp chúng có thể “nói chuyện” được với nhau.

 

5Ge

 

Ngoại lệ khi nói đến 5G là 5Ge. Nó không phải là 5G NR, mà thực chất cũng không phải là 5G. 5G Evolution là tên tiếp thị mà AT & T đã đặt cho mạng LTE Advanced của mình. Thực chất đây chỉ là chiêu trò của nhà mạng lầm tưởng rằng đây là công nghệ 5G, nhưng thật ra chỉ là 4G với hỗ trợ MIMO và sự hỗ trợ của cáp quang mang đến tốc độ truyền dữ liệu cao hơn 4G thường thấy, nhưng nó thực sự không liên quan gì đến 5G.

 

5G NSA (Non-standalone)

 

5G NR hiện đang hoạt động không độc lập, có nghĩa là 5G hiện tại đang phụ thuộc vào sự tồn tại của 4G để có thể sử dụng bình thường. Một số thông tin của 4G sẽ được sử dụng để kết nối thiết bị đầu cuối với trạm phát sóng.

 

 

5G SA (Standalone)

 

Trái ngược 5G NSA ở trên, 5G SA có thể hoạt động độc lập mà không cần đến sự tồn tại của 4G. Đây sẽ là tương lai của việc triển khai 5G NR, 5G SA giúp việc triển khai 5G đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí cũng như mang đến một mạng lưới mạnh mẽ với toàn bộ cơ sở Khi một nhà mạng muốn sử dụng phổ tần 4G cho 5G, họ phải quyết định ngừng cung cấp dịch vụ 4G hoặc chia sẻ với 5G. Cách tốt nhất để thực hiện điều này ngay bây giờ là sử dụng Dynamic Spectrum Switching (DSS). Với DSS, thiết bị trên trạm phát sóng sẽ thay đổi số lượng phổ tần cho từng loại kết nối. Trong vòng một phần nghìn giây, mạng có thể được điều chỉnh để phù hợp với các loại tải khác nhau.

 

Radio Access Network (RAN)

 

Radio Access Network (Mạng truy cập vô tuyến) chỉ thiết bị nằm giữa thiết bị không dây của bạn và kết nối mạng Internet lớn. Công nghệ này được sử dụng để nhanh chóng kết nối một cách hiệu quả thiết bị của bạn với Internet hoặc mạng không dây của nhà cung cấp mạng. Khi kết nối với trạm phát sóng gần nhất, RAN kết nối với bạn thông qua mạng lõi. 5G RAN mang nhiều dịch vụ đến gần bạn hơn để cải thiện tốc độ và độ trễ.

 

Core network

 

Core network hay mạng lõi là nơi kết nối của bạn được thực hiện sau khi được định tuyến bởi các thiết bị khác trong trạm phát sóng. Đây có thể là kết nối với mạng phụ như kết nối trong các tòa nhà lớn hay có thể là mạng lớn kết nối toàn thế giới.

 

 

Latency (Độ trễ)

 

Khi bắt đầu kết nối giữa thiết bị của bạn và đích đến, ví dụ trang web, yêu cầu được gửi đến server trước khi server quyết định gửi lại file gì. Khoảng thời gian này được gọi là độ trễ. Độ trễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng một yếu tố quan trọng đó là do trạm sóng phục vụ tất cả thiết bị kết nối với nó. Thời gian truyền được đo bằng mili giây, ảnh hưởng lớn đến khả năng phản hồi của kết nối. Thiết kế cốt lõi của mạng 5G sẽ khiến độ trễ thấp hơn và đây có thể là một trong những nâng cấp lớn nhất so với công nghệ cũ.

 

Bands (băng tần)

 

Ngay cả các công nghệ không dây cũ hơn như 3G và 4G cũng hoạt động trên các băng tần không dây. Các băng tần này chỉ là những khối tần số được FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang) cấp phép. Hãy nghĩ về nó giống như việc sử dụng giữa 600Mhz và 610Mhz như một băng tần hoặc sử dụng tập hợp của tất cả các tần số cho một mục đích. Công nghệ 5G có thể sử dụng dải băng tần rất rộng, từ băng tần thấp, cung cấp vùng phủ sóng mà chúng ta đã quen với 3G và 4G, cho đến các băng tần rất cao mang lại tốc độ lớn.

 

Băng tần thấp

 

Tần số băng tần thấp là 600MHz, 800Mhz và 900Mhz. Các tín hiệu tần số thấp hơn ít bị ảnh hưởng bởi nhiễu từ từ các thứ như tường, điều kiện khí quyển, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để phủ sóng nhiều không gian vật lý.

Các tần số này được nhiều nhà cung cấp di động ưa thích trong nhiều năm vì chúng cho phép phủ sóng khu vực lớn sử dụng ít trạm phát sóng. Tuy nhiên, ngày nay với việc gia tăng sử dụng dữ liệu, giá trị cao của các dải tần thấp nay không còn đất “dụng võ” ngay cả với công nghệ mới như 5G, chúng không thể theo kịp nhu cầu dữ liệu đang ngày một phát triển. Do đó, bạn cần nhiều tần số hơn và điều đó cần đến băng tần cao hơn.

 

Sub-6

 

Sub-6, hay cái mà FCC gọi là băng tần giữa, chỉ các tần số dưới 6GHz nhưng cao hơn các tần số băng tần thấp gồm 2,5Ghz, 3,5Ghz và 3,7 - 4,2Ghz. Thời gian trôi qua, nhiều tần số trước chỉ được sử dụng cho các công nghệ không còn tồn tại như truyền hình không khí nay được sử dụng trong công nghệ mới.

Sprint đã triển khai dịch vụ 5G trên các băng tần 2,5Ghz, mức thấp nhất hiện nay, khiến nó vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh. Điều này cũng có nghĩa là các nhà cung cấp sử dụng sóng milimet sẽ không bao giờ triển khai 5G với tốc độ tốt nhất nếu không có dải tần số hẹp.

 

 

Millimeter wave

 

Đây là băng tần lý tưởng cho 5G hay thậm chí là bước chuyển giao cho 6G trong tương lai. Millimeter wave (sóng milimet) có tần số cao trên 24GHz cho tốc độ truyền tải trên 1Gbps. FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang của Mỹ) và Qualcomm gọi đây là mmWave, đây là băng tần đang được một số nhà mạng tại Mỹ như AT & T và Verizon đang được triển khai cho 5G.

Mặc dù mang đến ưu điểm tuyệt vời như độ trễ cực thấp, tốc độ truyền dữ liệu cao nhưng việc triển khai trên diện rộng gặp rất nhiều khó khăn. Như đã nói ở trên băng tần càng cao thì độ phủ sóng của mỗi tháp phát sóng càng nhỏ, tức là trên cùng một khu vực sẽ cần nhiều trạm phát sóng hơn so với Sub-6.

 

MIMO

 

MIMO viết tắt cho Multiple-input, multiple-output tức nhiều đầu vào, nhiều đầu ra. Công nghệ này đang được sử dụng trên các trạm phát sóng giúp quản lý lưu lượng truy cập lớn. Nó cũng được sử dụng cho các trạm phát sóng LTE Advanced được nâng cấp. Điều này giúp 5G mang lại trải nghiệm mượt mà và nhất quán khi quản lý nhiều kết nối.

 

Beamforming

 

Beamforming là công nghệ có thể sử dụng nhiều nguồn tín hiệu để chủ động chuyển sang trạm phát sóng mạnh hơn và nhanh hơn nếu một tín hiệu bị suy giảm. Công nghệ này giúp người dùng đang di chuyển có thể kết nối liên tục với các trạm phát sóng mới mượt mà mà bạn thậm chí không thể nhận ra.

 

Small cells

 

Small cells là các trạm phát sóng nhỏ hơn nhiều so với các tháp phát sóng truyền thống. Các trạm phát này có thể được lắp đặt tại các khu vực tòa nhà rộng lớn, trên nóc các tòa nhà cao tầng. Đặc biệt với công nghệ 5G, vùng phủ sóng của các trạm phát bị giới hạn đáng kể thì Small cells sẽ rất quan trọng.

 

 

Nguồn: androidcentral

Bài viết khác